Con dấu sáp - seal wax là gì khiến tín đồ handmade mê mẫn đến vậy?

Con dấu sáp - seal wax là gì khiến tín đồ handmade mê mẫn đến vậy?

Viết bởi: Craft & More Vietnam Ngày đăng: 13/02/2022

Con dấu đóng sáp tiếng Anh nghĩa là wax seal. Sáp đóng dấu niêm phong là sealing wax. Miếng sáp đã được đóng dấu gọi là sealing wax stamp.

Con dấu sáp - seal wax là gì khiến tín đồ handmade

Con dấu sáp - seal wax là gì khiến tín đồ handmade

Wax seal - con dấu sáp là gì?

Thời xưa, nhất là các vương quốc châu Âu con dấu đóng sáp là một dạng chữ ký xác định danh tính, một dấu ấn đặc biệt thể hiện quyền lực của các quý tộc tương tự như ấn tín của vua chúa quan lại ở các nước châu Á. Đóng dấu sáp niêm phong thư còn là cách giữ bí mật thông tin cho các thư tín thời xưa.

Xem ngay THẾ GIỚI CON DẤU SÁP tại Craft & More Vietnam!

Con dấu sáp - seal wax là gì?

Sau này người ta ít dùng sáp niêm phong cho mục đích bảo mật mà các "tay chơi" thích làm các bì thư, thiệp cưới, thiệp mời, gói quà, album ảnh diy, scrapbook, journalbook rồi niêm phong, trang trí bằng sáp có các hình ảnh, ký hiệu đẹp mang nhiều ý nghĩa. Canada, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Scotland là các quốc gia nổi tiếng về sản xuất các loại sáp niêm phong.

Con dấu sáp - seal wax là gì?

Sealing wax - sáp niêm phong là gì?

Từ năm 1866 xuất hiện nhiều loại sáp niêm có màu vàng kim loại (từ mica), màu xanh dương (lấy từ smalt), trắng (từ chì trắng), vàng (từ thủy ngân) và cả màu xanh lá cây nữa; nhưng màu đỏ vẫn là màu được dùng nhiều nhất. Ngày nay thì bạn thích sáp niêm phong màu gì cũng có. Thành phần của sealing wax tất nhiên là sáp nhưng có thêm màu, phụ gia, nhũ, chất kết dính cho ra các thanh sáp đóng dấu niêm phong vừa đẹp mắt, tiện dụng vừa bền đẹp.

Con dấu sáp - seal wax là gì?

Hiện nay, "sáp" trong - crystal clear dạng silicon cũng được dùng làm sáp đóng dấu niêm phong, kết hợp tô màu nhũ rất đẹp

Sáp niêm phong thường được đúc thành từng thanh dài hay hạt nhỏ. Khi dùng, hơ nóng cho sáp chảy ra, đối với loại hạt người ta dùng muỗng nung trên nến, với sáp dạng que thì dùng với "súng" nhiệt. Sau khi dán phong bì lại, sáp được đổ lên chỗ mép dán. Trong lúc sáp đang nguội và se mặt lại, chủ nhân đóng con dấu niêm phong bằng kim loại của mình lên đó, mặt dấu để lại hoa văn, họa tiết, ký hiệu, logo trên miếng sáp.

Sáp niêm phong dang hạt

Sealing wax stamp - làm thế nào để làm được dấu sáp đẹp & vừa ý nhất?

Tại Việt Nam hiện nay, nhất là ở Tp HCM và Hà Nội, làm dấu sáp niêm phong thư, thiệp cưới, thiệp mời đã trở nên phổ biến và rất được yêu thích. Từ các cá nhân yêu thích làm handmade đến các công ty, đoàn thể tổ chức sự kiện cũng rất yêu thích sealing wax stamps.

Xem ngay Làm con dấu sáp niêm phong theo yêu cầu

Làm con dấu sáp

Xem ngay THẾ GIỚI DẤU SÁP tại Craft & More Vietnam để chọn cho mình phụ kiện, nguyên liệu vừa ý nhất.

Xem ngay Cách làm con dấu sáp & dùng như thế nào để có chiếc wax seal retro, cổ điển & chất nhất?